Tổng hợp về Máy in mã vạch?

1Máy in mã vạch là gì ?

Máy in mã vạch còn được gọi là máy in tem nhãn hoặc máy in barcode
Máy in mã vạch hay còn được gọi là máy in barcode, máy in tem nhãn…là một thiết bị ngoại vi đảm nhiệm vai trò in thông tin, mã vạch của một loại sản phẩm trên bề mặt tem nhãn. Công nghệ mà máy in mã vạch sử dụng thường là công nghệ in truyền nhiệt hoặc in nhiệt trực tiếp. 
Tác động nhiệt trực tiếp lên giấy cảm nhiệt để tạo ra thông tin trên bề mặt.
Truyền nhiệt gián tiếp là dùng nhiệt làm nóng chảy chất sáp (wax) hoặc nhựa (resin) trên ruy-băng (ribbon) để tạo ra chữ cần in.
Mỗi loại công nghệ lại có ưu điểm và tốc độ in khác nhau. Tuy nhiên, công nghệ in truyền nhiệt được sử dụng phổ biến hơn cả bởi chúng sử dụng nhiệt độ cao và mực in chất lượng cho khả năng hấp thụ vào giấy chân thực và bền đẹp hơn.
Các loại máy in barcode thường được hỗ trợ thông qua phần mềm máy tính để người dùng lựa chọn kiểu dáng mã vạch, nội dung, kích thước, độ phân giải,…mà người dùng cần in. Điểm nổi bật nhất của máy in tem nhãn đó là đó là hệ thống cảm biến sensor giúp máy in nắm được quy cách con tem và in thông tin gọn vào trong tem. Ngoài ra, hệ thống cảm biến này còn có những chức năng nổi bật như cắt nhãn, bóc nhãn, xé nhãn tự động.
 

2 Thông số máy in mã vạch ?

Khi nói về máy in mã vạch, có 5 thông số cơ bản biểu thị rõ ràng về chức năng, quy cách in tem nhãn và cách vận hành máy. Cụ thể như sau:
Độ phân giải (Resolution)
 • Thông số biểu thị mật độ điểm đốt nóng (heat) trên một đơn vị độ dài.
 • Đơn vị tính tính là DPI (dot per inch) 
Công nghệ in
 • Là phương thức in thông tin lên tem nhãn.
 • Bao gồm 2 loại: In nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt gián tiếp.
Tốc độ in
 • Đơn vị tính: IPS (inches per second)
 • Biểu thị chiều dài được in trên mỗi giây
Bộ nhớ
 • Bao gồm 2 phần: RAM và FLASH.
 • RAM có chức năng nhận lệnh in từ máy tính
 • FLASH có chức năng lưu thông tin như font chữ, quy cách con tem, bitmap.
Kết nối
 • Nhà sản xuất tích hợp nhiều loại kết nối để đồng bộ hóa tối ưu với mạng cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp như USB, LAN, Wifi, Bluetooth,…
 

3Phân loại máy in mã vạch ?

Có 2 loại máy in mã vạch được sử dụng phổ biến là máy in sử dụng công nghệ truyền nhiệt và máy in nhiệt trực tiếp:
Máy in nhiệt trực tiếp: Sử dụng 1 đầu in đốt nóng lớp than trên mực lên giấy cảm nhiệt để tạo ra thông tin cần truyền đạt.
tạo ra nhiệt phản ứng hóa học trong giấy được thiết kế đặc biệt để biến giấy màu đen.
Máy in truyền nhiệt: Thay vì phản ứng với giấy, nhiệt sẽ tác động lên chất sáp chuyên dụng trên một rải ruy băng chạy trên nhãn hoặc vật liệu nhãn. Sau đó, nhiệt truyền mực từ ruy băng sang giấy.
Tuy cả hai đều mang lại năng suất làm việc cao nhưng mã vạch được in từ máy in nhiệt trực tiếp lại có nhược điểm là không thể đọc được nếu tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ cao hoặc ở trong môi trường hóa chất. Do đó, chúng không có tuổi thọ cao bằng mã vạch làm bằng công nghệ truyền nhiệt.
Tuy nhiên, chi phí sản xuất mã vạch bằng công nghệ truyền nhiệt khá cao nên thường sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và vận chuyển.
 

4Nguyên lý hoạt động của máy in mã vạch?

Máy in mã vạch hoạt động chủ yếu theo nguyên lý làm việc như sau:
Máy in mã vạch làm việc dựa theo sự đốt nóng của đầu in lên bề mặt tem nhãn. Giấy và các vật liệu in ở trạng thái di chuyển trong khi đầu in là bộ phận cố định bao gồm nhiều điểm nóng (các phần tử in).
Đưa giấy hoặc các vật liệu in di chuyển đi qua đầu in. Trong đó, loại mực dùng cho máy in mã vạch là loại mực đặc biệt gọi là mực nhiệt (thermal ink)
Máy in mã vạch còn có bộ phận phủ lên trên bằng mực nhiệt là lớp phim nền. Khi in, mặt không có mực của lớp phim sẽ áp vào đầu in để nhận nhiệt lượng từ các phần tử in. Mặt còn lại có phủ mục được áp sát vào vật liệu in. Nhiệt lượng truyền từ các phần tử qua lớp phim nền để chảy mực ở phía bên kia và in lên vật liệu cần in. Ngay sau khi mực khô là có thể sử dụng được.
 

5Vai trò của máy in mã vạch là gì ?

Một số lợi ích của máy in mã vạch bao gồm:
Hỗ trợ quản lý thông tin, giá cả sản phẩm một cách chính xác nhất do mỗi sản phẩm được cung cấp một mã vạch riêng.
Giúp khách hàng nắm bắt được thông tin, giá cả của sản phẩm cần mua. Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ của đơn vị trong mắt khách hàng.
Cho phép kiểm soát được số lượng hàng hóa bán ra, hàng hóa tồn kho, hàng hóa đã bán hết một cách chính xác nhất.
Hạn chế sai sót trong hoạt động kiểm soát kho khi thực hiện bằng phương pháp thủ công. Từ đó, tiết kiệm chi phí phát sinh hiệu quả.
Hỗ trợ thanh toán nhanh chóng, chính xác hơn đối với các hệ thống shop bán lẻ, siêu thị mini, trung tâm thương mại,..
Khẳng định thương hiệu sản phẩm, tạo lòng tin cho khách hàng nhờ thông tin sản phẩm được thể hiện rõ ràng như: nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu, tên sản phẩm, giá cả,…
 

6Các chức năng chính của máy in mã vạch ?

Máy in mã vạch sở hữu các chức năng chính như:In thông tin lên bề mặt giấy nhiệt để tạo tem nhãn.Chức năng cắt nhãn tự động do ở phía đầu ra của tem được gắn một bộ dao cắt. Khi them đi đến phía đầu ra, máy sẽ bắt đầu đếm số tem cần cắt và cắt tự động tại vị trí đó. Chức năng này giúp tiết kiệm thời gian đối với những công việc cần cắt tem rời liên tục, chủ yếu ứng dụng trong lĩnh vực may mặc, kho xưởng.Chức năng xé nhãn tự động: Khi máy in được 1 tem, người dùng xé tem ra khỏi máy thì tiến hành in tem tiếp theo. Từ đó, hạn chế lỗi sai hoặc in nhầm tem sản phẩm.Chức năng bóc nhãn tự động: Sau khi in xong, con tem được bóc ra và dán lên trên bề mặt sản phẩm. Chức năng này thường được ứng dụng trong việc in hàng loạt hoặc sản xuất bằng chuyền.
 

7Ứng dụng máy in trong đời sống?

Như chúng ta đã biết, tem nhãn mã vạch ngày nay được ứng dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi lẽ, việc tích hợp mã vạch vào hàng hóa mang đến khả năng kiểm soát và quản lý dễ dàng, giúp người bán hàng nắm rõ hàng hóa xuất, nhập, hàng tồn kho, tuổi thọ hàng để đưa ra các chiến lược buôn bán sao cho phù hợp.
Ứng dụng mã vạch trong sản xuất hàng hóa: 
 • Hàng hóa sản xuất ra thường được in mã số mã vạch ngay trên bao bì sản phẩm. Mã số mã vạch này sẽ là căn cứ để sử dụng các thiết bị mã số mã vạch trong bán lẻ.  Với mã số mã vạch được thiết lập có thể truy tìm được nguồn gốc hàng hóa.
Ứng dụng mã vạch trong quản lý kho, xuất nhập hàng hóa:
 • Hàng hóa được dán tem nhãn mã vạch giúp hỗ trợ cho quá trình xuất, nhập hàng hóa. Đồng thời kiểm soát hàng hóa tồn kho trong kho hàng. Giúp người quản lý có thể ra quyết định xuất, nhập hàng hợp lý, giảm chi phí tồn kho.
Ứng dụng mã vạch trong bán lẻ:
 • Ứng dụng mã vạch trong các loại máy quét giúp nhận diện mã vạch của sản phẩm, máy in hóa đơn bán hàng, hay máy in mã vạch khi cần tạo mã vạch cho sản phẩm, cổng từ an ninh, tem từ, cân điện tử mã vạch…
 
Ứng dụng mã vạch trong y tế:
 • Một trong những ứng dụng mã vạch thiết thực và cần thiết cho đời sống là trong lĩnh vực y tế. Mã số mã vạch giúp nhận biết và hạn chế tối đa sai sót trong lĩnh vực y tế. Giúp kiểm soát hiệu quả hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Các mẫu xét nghiệm, thuốc, ngân hàng máu, thiết bị y tế được dán tem nhãn đầy đủ. Sắp xếp lịch trình thăm khám bệnh nhân, hạn chế ghi chép thủ công.
Ứng dụng mã vạch trong chuyển phát nhanh:
 • Chuyển phát nhanh là lĩnh vực đòi hỏi sự sắp xếp hợp lý, khối lượng lớn, dễ xảy ra sai sót. Với mã số mã vạch, các kiện hàng được gán các thông tin cần thiết. Tên, địa chỉ người nhận, mã hàng, tên hàng… Giúp phân loại dễ dàng các hàng hóa, giao sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác cao.
Ứng dụng mã vạch trong ngành thuế:
 • Mã số mã vạch giúp các nhân viên ngành thuế thu thập dữ liệu kê khai của các công ty, doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tờ khai thuế của các đơn vị được mã hóa trong mã vạch 2D. Nhân viên ngành thuế có thể cập nhập dữ liệu nhanh chóng chỉ với một thao tác quét mã vạch .
Ứng dụng mã vạch trong thư viện, trường học:
 • Các thiết bị mã số mã vạch hỗ trợ hiệu quả cho thư viện trong quản lý mượn, trả sách. Các thẻ sinh viên được tích hợp mã số mã vạch giúp nhận diện sinh viên ở lớp, khóa nào, tình trạng mượn sách thư viện gồm bao nhiêu đầu sách, trả hay chưa…
 
Hãy in nhiệt gián tiếp nếu bạn cần hình ảnh có độ phân giải cao và bền, đặc biệt đối với các ứng dụng truy xuất nguồn gốc và nhãn cần chịu được mài mòn, hóa chất và tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt. Đối với các nhãn đơn giản và hiệu quả về chi phí với thời hạn sử dụng ngắn, in nhiệt trực tiếp có thể có ý nghĩa hơn.